รูปลักษณ์ธงแปลก ๆ

แม้ธงชาติจะเป็นสิ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เรียกได้ว่าทุกประเทศบนโลกใบนี้ย่อมมีธงชาติเป็นของตนเอง แต่คุณอาจยังไม่รู้ว่ามีธงรูปลักษณ์แปลก ๆ อีกมากมาย ที่คุณอาจคาดไม่ถึง เช่น

Read more →

นวัตกรรมที่อาจเข้ามาแทนที่ธงในอนาคต

เนื่องจากในปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ช่วยพัฒนาการใช้ชีวิตของมนุษย์ให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น “ธง” ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ได้รับการจับตามองว่าจะถูกทดแทนด้วยนวัตกรรมอื่น ๆ หรือไม่ เนื่องจากเป็นสิ่งที่อยู่คู่โลกใบนี้มานานตั้งแต่อดีตกาล แต่อย่างไรก็ตามในปี 2023 เรายังไม่ได้เล็งเห็นถึงการนำนวัตกรรมอื่น ๆ เข้ามาทดแทนธง แต่จะมีนวัตกรรมที่นำมาเพื่อพัฒนารูปแบบของธงให้ทันสมัยยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนำธงไปออกแบบให้สามารถแสดงอยู่บน วิดีโอเกม โซเชียลมีเดีย ไปจนถึงการออกแบบลวดลายที่มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น เป็นต้น

Read more →

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ธงมีความสำคัญถึงระดับของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ธงชาติถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก ทางด้านของความสัมพันธ์ระดับประเทศ ไม่แสดงออกที่ไม่เคารพต่อธงชาติของประเทศอื่น อาจเป็นบ่อเกิดของความขัดแย้งในระดับชาติ ดังที่เราจะได้เห็นประเด็นเหล่านี้ในโลกออนไลน์อยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากธงชาติคือตัวแทนของประเทศนั้น ๆ ในทุก ๆ การพบปะของผู้นำระดับประเทศ มักมีการใช้ธงชาติประดับอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบนรถ ไปจนถึงการนำธงชาติมาแสดงเคียงข้างกัน เพื่อแสดงออกถึงความเคารพและการร่วมมือกันของทั้ง 2 ประเทศ

Read more →

ความสำคัญของธงกับวัฒนธรรมต่าง ๆ

นอกจากใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นอัตลักษณ์ และความภาคภูมิใจของชาติแล้ว ธงชาติยังมีบทบาทสำคัญในการใช้ร่วมในวัฒนธรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเฉลิมฉลอง หรือเทศกาลต่าง ๆ ที่ใช้กันสากลทั่วทุกมุมโลก ธงสามารถใช้แสดงออกถึงบริบทที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความเคารพต่อการสูญเสีย ก็สามารถใช้การชักธงครึ่งเสา ไปจนถึงการแสดงออกถึงความรักความภักดี ก็สามารถพบเห็นเหล่าประชาชนใช้ธงชาติ เพื่อโบกสะบัดเป็นการต้อนรับกษัตริย์ของประเทศนั้น ๆ และยิ่งเป็นกิจกรรมที่มีหลาย ๆ ประเทศมารวมกัน ธงชาติถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพบเห็นได้ชัดมากที่สุด เช่น […]

Read more →

ความหมายของสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่บนธงชาติ

คุณเคยสงสัยหรือไม่ ว่าทำไมธงของแต่ละประเทศนั้นถึงมีความแตกต่างกัน ทั้งสี สัญลักษณ์ รวมไปรูปลักษณ์ของธง สาเหตุของความแตกต่างนั้นเกิดจาก ทุกสิ่งที่อยู่บนธงชาติล้วนมีความหมายทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นสีของธงที่มีความหมายเฉพาะตัว เช่น สีของธงชาติไทย ที่บ่งบอกถึง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นต้น รวมไปถึงสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ของประเทศนั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่น ธงชาติของราชอาณาจักรกัมพูชา ที่มีรูปปราสาทนครวัดสีขาวอยู่ใจกลางธง […]

Read more →

ประวัติของธงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ตามประวัติศาสตร์แล้ว ธงมีการใช้กันมาตั้งแต่สมัยอดีตกาล โดยใช้วัสดุเป็นผ้าดิบหรือหนังสัตว์แล้วทำสัญลักษณ์เพื่อแสดงออกถึงอาเขตของชนเผ่าต่าง ๆ รวมไปถึงถูกนำเอามาใช้ในพิธีสำคัญต่าง ๆ ทางความเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ชาวอียิปต์โบราณที่ใช้ธงเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระเจ้า ชาวเปอร์เซียที่ใช้ธงเพื่อเป็นสัญญาณของการสู้รบ รวมไปถึงธงบางประเภทก็ใช้เป็นสัญลักษณ์ แทนคำพูดเพื่อให้สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล ยกตัวอย่างเช่น ประเทศจีนในอดีตจะใช้ธงเพื่อสั่งการให้นักรบดำเนินการตามกลยุทธ์ต่าง ๆ เป็นต้น

Read more →

ธงชาติที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

ธงชาติของประเทศเดนมาร์กหรือที่เรียกกันว่า “Dannebrog” เป็นธงที่ถูกบันทึกเอาไว้ว่าเก่าแก่ที่สุดที่ยังถูกใช้งานมาจนถึงปัจจุบัน โดยเริ่มต้นใช้มาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 13 (ประมาณปี ค.ศ. 1219) โดยมีต้นกำเนิดขึ้นมาในช่วงสงครามใน “ยุทธการลินดันนัสเซ” เป็นตำนานกล่าวขานกันมาว่า ธงเดนเนอบรอกคือสิ่งที่ได้รับการประทานมาจากพระผู้เป็นเจ้า ทำให้เดนมาร์กรอดพ้นจากภัยสงครามครั้งนั้นมาได้ แต่ข้อมูลนี้ก็ไม่ใช่ข้อมูลที่สามารถยืนยันได้ 100% เพราะไม่มีการบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่อ้างอิงได้

Read more →

ทำอย่างไรเมื่อเกิดอุบัติเหตุในลานจอดรถ

ในสถานที่ที่ไม่มีการใช้พระราชบัญญัติจราจรทางบก โดยทั่วไปแล้วตำรวจจะไม่ตอบสนอง อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องยากสำหรับคนทั่วไปที่จะแยกแยะว่าเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคลหรือกฎหมายจราจรทางบก ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุในลานจอดรถใด ๆ จำเป็นต้องโทรหาตำรวจ หากคุณไม่ติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ คุณจะไม่สามารถออก “ใบรับรองอุบัติเหตุ” ได้ หากคุณไม่มีใบรับรองอุบัติเหตุ คุณจะไม่สามารถเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนหรือเปลี่ยนจากอุบัติเหตุความเสียหายต่อทรัพย์สินเป็นอุบัติเหตุการบาดเจ็บส่วนบุคคลได้ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหา แม้แต่ในประกันภัยรถยนต์หากไม่ติดต่อตำรวจก็อาจหมดความคุ้มครองได้ แม้ว่าจะไม่มีผู้เคราะห์ร้ายในอุบัติเหตุนี้ หากคุณไม่จัดการทันที จะถูกตัดสินว่าชนแล้วหนี และใบอนุญาตของคุณจะถูกระงับ สิ่งสำคัญคือต้องติดต่อตำรวจเสมอโดยไม่ต้องพยายามแก้ปัญหาด้วยตัวคุณเอง […]

Read more →

เหตุผลในการแจ้งตำรวจแม้อุบัติเหตุจากการสัมผัสเล็กน้อย

อุบัติเหตุการติดต่อที่เกิดขึ้นขณะขับขี่รถยนต์ แม้ว่าจะไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อยก็ควรแจ้งตำรวจเสมอ ในอุบัติเหตุทางรถยนต์ แม้แต่การชนกันเล็กน้อยก็อาจเลวร้ายลงเมื่อเวลาผ่านไป หากคุณไม่แจ้งอุบัติเหตุต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ คุณจะไม่ได้รับ “ใบรับรองอุบัติเหตุจราจร” และคุณจะไม่สามารถฟ้องร้องความเสียหายหรือปรึกษากับบริษัทประกันภัยได้ นอกจากนี้ แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเกิดขึ้น ก็อาจเป็นเรื่องยากที่จะเคลมค่าซ่อมอย่างแน่ชัดด้วยการสื่อสารด้วยวาจาเท่านั้น หากคุณมีใบรับรองอุบัติเหตุจราจรอยู่ในมือ ทนายความและตำรวจจะสามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่นแม้ว่าเวลาจะผ่านไปก็ตาม สิ่งสำคัญคือการโทรหาสถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุดโดยเร็วที่สุดโดยไม่ต้องตัดสินความรุนแรงของอุบัติเหตุทางถนนด้วยตัวคุณเอง หากคุณเดินจากไปโดยพูดว่า “มันไม่ใช่เรื่องใหญ่” ใบอนุญาตของคุณจะถูกระงับเหมือนชนแล้วหนี ดังนั้นโปรดใช้ความระมัดระวัง

Read more →

วิธีใช้แท่นวางและขอเกี่ยวตะกั่ว

“ฉันไม่มีรั้วหรือประตู แต่ฉันอยากให้สุนัขของฉันเล่นในบ้านของฉัน” ทั้งคู่มีตะขอที่ผูกสายจูงไว้ ทำให้สุนัขเล่นได้อย่างอิสระโดยที่เจ้าของไม่ต้องจับสายจูง แนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้งกับสุนัข เช่น เมื่อทำสวนหรือล้างรถ เมื่อเร็ว ๆ นี้ จำนวนผู้ผลิตภายนอกเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงสามารถติดตั้งได้เมื่อสร้างบ้านใหม่ แท่นวางเป็นอุปกรณ์ที่มีรูปทรงคล้ายเสาที่เชื่อมต่อลีด สุนัขสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระโดยการต่อสายจูงเข้ากับตะขอที่แนบมา มีความสูงประมาณ 1 ม. และมีแบบฝังตัว แบบพุก และแบบน้ำหนัก […]

Read more →